cũng chả có gì cao siêu cả. tất cả chỉ có là có chịu được vất vả hay không thôi. điều kiện đầu tiên thì là có 1 khu đất ở xa khu dân cư, nhưng cũng đừng xa quá, miễn là có điện + internet đi lại dễ dàng----> ok.
tiền vốn thì khoảng 300tr.
- Xây 1 khu chuồng trại khoảng 100m2, (nhà em xây năm 2007 mất hơn 100tr), xây theo kiểu hành lang giữa, 2 đầu hồi quay hướng bắc nam, 2 bên hành lang xây kiểu cột, đổ xà bê tông theo bờ phân cách chuồng rồi xây tiếp lên cái xà đó, nhằm mục đích tiết kiệm nhất mà chuồng lại thông thoáng.
-1 máy nghiền
- bộ đồ nấu rượu (tuỳ các bác chơi công nghệ cao hay thấp, nhà em thì thủ công nên hơi mệt)
còn cách làm thì như sau:
-- đong gạo về ( nhớ là đong cái loại gạo phò nhất, hạt vỡ, hạt đen sì, hoa cỏ lẫn lộn tùm lum) ngoài bắc em mua 7k/1kg, trong nam chắc rẻ hơn, vì sao ư --- vì 10kg gạo xịn hay đểu đều cho ra 15 lít rượu.. ok
- mỗi nồi rượu thì nấu 10kg gạo, nhớ là nấu cơm hơi khô sẽ cho hiệu năng cao nhất, nấu chín xới ra mặt nilon trải ra cho nguội rồi xúc vào xô nhựa, cháy cơm đổ 1 xô sơn nước lã vào cho nhão, bóp nhuyễn đổ cả cháy lẫn nước ra xô, hoà 1 gói men rượu loại tiên tiến vào, tại sao không dùng men cổ điển, tại vì phải giã ra rồi trộn vào cơm..... nói chung nó ko ưu việt, còn men mơi chỉ cần hoà ra nước đổ vào xô cơm đạy nắp chờ 10 ngày mang nấu.
- nấu rượu thì thuê đúc riêng cái nồi 20 lít hoặc 3 40 lít tuỳ sự chịu khó của các bác. lúc nấu thì cho cái sảo tre xuống đáy nồi. lót túi lưới nilon rồi đổ cái bỗng rượu đã ngâm vào cho thêm nước rồi buộc túm lại---> ok đã giải quyết được vấn đề cháy khê nồi rượu.
- nguyên liệu đun thì các bác cỏ thể dùng than v.v. nhà em thì dùng mùn cưa trộn nước nén chặt dùng củi đun được nồi rượu và thêm 2 nồi cơm nữa ( mùn cưa đi xin không mất tiền nên chịu khó chút)
- nói luôn là nấu rượu không có lãi, nó là nền tảng cho việc sau
- cái rượu nấu được ra mang lọc qua cát sạch, than hoạt tính rồi mang tích vào lu, mua rễ đinh lăng về sao vàng lên rồi cho vào ngâm vài tháng mang bán( nhà em bán 60k/ 1 lít, người ta mua ko có mà bán) nồng độ của rượu thì các bác phải kiểm soát được. trong tầm 35--40 độ là ok.
Đến phần quan trọng đây
- nuôi khoảng 100 con lợn, bố trí bắt lợn giống sao cho kế nhau 1 tháng được xuất 10 con. làm theo em thì lợn từ lúc 30kg lên gân 100 kg mất 10 tháng ( nuôi lơn sạch mà)
- thức ăn cho lợn gồm :
+Ngô đong vài tấn về cất kho mang cho vào máy nghiền ra thành bột cất vào các sino
+ bã rượu tận dụng từ nấu rượu ( nuôi lợn lỗ là do thương lái ăn với thằng cám chăn nuôi ăn hết %)
+cá lợn ( cái này em mua ruột cá ngoài các chợ với giá rẻ mạt, người ta mang tận nhà)
+rau xanh, các gốc rau muống, hay ra thải ngoài chợ, mang hết về
- nấu cá lợn với nước cho nguyễn sau đó múc bớt cá ra để lại 1 ít, vị ăn nhiều lợn tiêu chảy, % bao nhiêu thì bố em làm thú ý nên ông ý chia % em ko biết. nước sôi thì đổ ngô vào, 1 suất ăn cho 10 con lợn 1 bữa là 3 gáo ngô( cái gáo múc nước ý) quậy đều, có thể cho thêm 1 chút cám gạo tuỳ ý. bắc ra múc ra thùng to. lấy xô sơn múc 3 gáo hỗn hợp vừa nấu ra, đổ nước đến lưng xô, múc bã rượu đổ vào, bã rượu chiếm khoảng 40% hỗn hợp. mang đổ cho ăn, 10 con lúc tầm 60-90kg ăn hết 15 xô như thế @@ ngày 2 bữa là 30 xô còn lúc bé nó ăn ít hơn
-lợn ăn xong ném ra xanh vào cho tự ăn
- cám cho lợn ăn có thể xin đồ ăn thừa ở các nhà hàng mang về mà nấu cùng vào ( đi xin ngại vãi)
sau khi nó lớn. tầm khoảng 80-100 kg, thuê người về mổ (nhà em thuê 300k nó làm cho từ A---Z, lọc thịt, dồi lòng. người mua thịt thì toàn hợp đồng từ trước. thịt loại ngon bán 110k, còn lại thấp hơn xíu. 1 con đút túi tầm 7tr VND là ok.
- các bác có thể tiếp cận ở những thị xã thành phố ven vùng, in danh thiếp ra, xếp lốt đủ khoảng 10 mem thì tiến hành mổ rồi mang đi giao. giai đoạn đầu thì nuôi test 10 con thôi, đừng độp phát 100 con như em đã giới thiệu ( không phải đơn giản)
nhà em nuôi 10 con từ lúc 30 kg tới 90 kg nó ăn hết 20 bao ngô, mỗi bao nặng 50kg giá 300k.
-10 con nếu làm quen mối rồi bán xuôn xẻ thì được 70tr trừ đi (6tr tiền ngô, 150k tiền men rượu + 1tr tiền linh tinh phèng) thì còn lại các bác đút túi hết. đó là em mua ngô ngiền sẵn còn mua ngô hạt về tự nghiền thi còn lãi nữa. tiền gạo thì có tiền bán rượu nó bù hết rồi. nếu làm kiểu này thì kiếm tiền tỷ quá ngon. (em chém gió tý)..
Cái này tối kỵ chơi lô đề cờ bạc.. chết ngay... Lớn rồi khôn vào !
trong quá trình nuôi không được cho thằng nào bén mảng vào khu chuồng, mang mầm bệnh như chới, quét vôi, phun khử trùng thường xuyên. cái này thi bố em làm thú y nên từ năm 2007 giờ chưa bị nhiễm hàng loạt bao giờ, chỉ tụ huyết trùng, với dịch tả lẻ tẻ vài con, đa số là phát hiên sớm chữa ngay nên ít rủi ro.
lịch làm việc : sáng 6h dậy sắp nồi rượu ra, sắp luôn nồi cám nấu. 9h cho ăn. rồi vừa chơi game ăn trưa vừa trực cái nồi rượu, nấu lười lười thì tầm 1h chiều là được rượu, còn đun lửa được liên tục thì sôi 2h đồng hồ là xong. nấu xong bắc ra múc bã ra chum vại rồi rửa sạch sẽ nồi cất đi mai nấu tiếp ( chơi 100 con thi phải nấu nồi điện 9KWh, tiền điện thì tiền bán rượu nó gánh hết, yên tâm đi) xong thì bắc nồi nấu cơm, chơi 100 con thì phải có tủ nấu cơm bằng điện. nấu cơm xong nhì nhằng 2h chiều vét ra nhì nhằng lúc hoàn thành cũng 3h chiều. cho nồi vào nấu cám tiếp 5h cho ăn, dọn dẹp chuồng trại, vườn tược xung quanh. tầm 6h 6h30 ăn cơm rồi ngồi máy lướt voz đến khi nào thích đi ngủ thì thôi.......
__________________
Có những chiều mưa buồn giăng giăng khắp lối
Tags:
Lão Hạc